องค์การบริหารส่วนตําบลสําราญใต้ อําเภอสามชัย จังหวัดกาฬสินธุ์ : www.samrantai.go.th

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
 
จำนวนผู้เข้าชม
จำนวน คน
ตั้งแต่วันที่ 11 ธันวาคม 2560

สถานที่ท่องเที่ยว

ข้อมูลส่วนตัวของน้องชื่อ นายมารุต แดนเจริญ อายุ 21 ปี ปัจจุบันเป็นนักศึกษาคณะอุตสาหกรรมเกษตร สาขาพืชศาสตร์ ม.กาฬสินธุ์ (ในเมือง)

ซึ่งก่อนที่จะมาเรียนที่ ม.กาฬสินธุ์ ได้เรียนที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีจังหวัดร้อยเอ็ด สาขาวิชาพืชศาสตร์ ในระหว่างเรียนได้ไปฝึกงานที่ประเทศอิสราเอล เกี่ยวกับเกษตรทั่วไป และหลังจากฝึกงานเสร็จก็ได้กลับมาทำโครงงานเกี่ยวกับ "การปลูกไม้ดอกเมืองหนาว"

และเมื่อจบการเรียนในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง(ปวส.) จากวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีจังหวัดร้อยเอ็ด แล้ว ก็ได้มาเรียนต่อในระดับปริญญาตรีที่ คณะอุตสาหกรรมเกษตร สาขาพืชศาสตร์ ม.กาฬสินธุ์ (ในเมือง) ปัจจุบันนี้เรียนอยู่ชั้นปีที่ 3

และได้นำความรูปที่ได้ศึกษาและทำโครงงานเกี่ยวกับการปลูกไม้ดอกเมืองหนาว มาทดลองปลูกที่จังหวัดกาฬสินธุ์บ้าน ที่บ้านหนองแสง ม.17 ต.สำราญใต้ อ.สามชัย จ.กาฬสินธุ์

น้องมารุตเล่าเรื่องการทำสวนต้นดอกเบญจมาศ ว่า ต้นดอกเบญจมาศ ที่ใช้ปลูกที่สวนแห่งนี้เป็นสายพันธุ์มัม ปลูกด้วยการชำยอดอ่อนลงดินประมาณ 10-15 วัน เมื่อออกรากแล้วนำไปลงปลูกในแปลงดินที่เตรียมไว้ จากนั้นประมาณ 20 วัน ทำการเด็ดยอด เพื่อให้แตกยอดออกหลายยอด

ซึ่งหลังจากใช้เวลาปลูก 3 เดือน ผลปรากฏว่าดิกเบญจมาศที่ปลูกนั้น ออกดอกดีเกินความหมาย ออกใหญ่ สวย มีความสมบูรณ์มากๆ สีสันสดใส (ตามภาพ)

ส่วนดอกเบญจมาศสายพันธุ์มัมที่ปลูกที่บ้านหนองแสงแห่งนี้นั้น มีสีดอกเช่น ขาว, ขาว-เหลือง, เขียว, ม่วง, เหลือง, เหลือง-ส้ม, ชมพู และ เขียว

ซึ่งมีการเร่งการเจริญเติบโตด้วยการเปิดหลอดไฟให้แสงสว่างในช่วงกลางคืนประมาณ 1ทุ่มถึง 3 ทุ่ม ด้วย

รดน้ำเช้าเย็น ใส่ปุ๋ยสูตรผสม 15-0-0, 15-15-15, 16-16-16 และ 8-24-24

ที่สวนแห่งนี้ ได้เริ่มต้นทดลองปลูกบนเนื้อที่ 1 ไร่ ปลูกเดือนตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา ผลผลิตออกดีมากๆ ดอกเบญจมาศที่ได้ประมาณ 1,500-2,000 กิโลกรับ จำหน่ายจากสวน กิโลกรัมละ 80-120 บาทครับ

#การจำหน่าย:
- กระถางใหญ่มี 3 ต้น ราคา 100 บาท
- กระถางกลางมี 1 ต้น ราคา 50 บาท
- แบบใส่ถุงดำมี 1 ต้น 35 บาท (3 ถุง ราคา 100 บาท)

ซึ่งราคาจำหน่ายดอกเบญจมาศสดจากสวนในตอนนี้กิโลกรัมละ 80 บาทครับ

สำหรับพี่น้องชาวกาฬสินธุ์บ้านเฮาท่านใดที่สนใจศึกษาและเยี่ยมชมสวนก็สามารถโทรประสานไปได้ที่เบอร์ระบุในแผนที่การเดินทางครับ

และนี่คือตัวอย่าง #คนหนุ่มรุ่นใหม่กล้าคิดต่างก้าวสู่อาชีพเงินล้าน ที่น่าดูเป็นตัวอย่างของจังหวัดกาฬสินธุ์บ้านเราครับ

ขอขอบคุณ ภาพถ่ายเเละบทความ จาก นายอนุชา สิงหะดี
นายอนุชา สิงหะดี